Sơn sinh thái và cuộc cách mạng về sơn không độc hại

Đối với viêc dùng sơn thông thường thì người tiêu dùng có lẽ sẽ phải chờ cả tháng để sơn có thể bay hết mùi, điều này ít nhiều gây ra sự khó chịu và bất tiện cho người ở.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sơn là một trong 5 nguyên nhân chính gây ra tình trạng ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Trong quá trình sản xuất sơn, việc lạm dụng các thành phần APEO (chất phụ gia sử dụng để duy trì chất lượng ổn định), VOCs (dung môi chứa các chết hữu cơ bay hơi) và một số loại phụ gia khác gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Nếu bạn tìm hiểu sẽ rõ sơn gồm 4 thành phần chính là: Chất tạo màng, bột màu, dung môi và phụ gia,…Trong đó, dung môi và phụ gia là 2 thành phần chính thải ra VOCs (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Sau đó VOCs dễ dàng trở thành khí hoặc hơi và phơi nhiễm có thể xuất hiện khi hít phải. Nếu không may tiếp xúc hoặc nuốt phải thì VOCs dễ dàng gây kích ứng da, mắt và thậm chí ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Trước đây benzen còn được ứng dụng rất rộng rãi làm dung môi để pha chế sơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được độ độc hại của benzen, rằng nó là yếu tố gây ra ung thư máu. Mặc dù, benzen đã bị  cấm không cho sử dụng trong sản xuất sơn nhưng các loại sơn hiện nay vẫn sử dụng những hóa chất độc hại khác là VOCs.

Khi sơn khô, hàm lượng VOCs sẽ thải ra không khí và chúng ta vô tình hít phải và sau đó là một loạt hiện tượng như: buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, run rẩy, lú lẫn và/hoặc bất tỉnh. Phơi nhiễm lâu dài với VOCs có thể dẫn đến hiện tượng làm thương tổn các cơ quan như: hệ thần kinh trung ương, gan và thận.

Chưa kể đối với trẻ em thì thành phần VOCs còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bao giờ hết do hệ thần kinh của trẻ em nhạy cảm. VOCs sẽ ảnh hưởng tới não, hệ thần kinh cũng như khả năng tiếp thu của trẻ nhỏ.

Chúng ta đều biết rằng, hiện nay con người dành khoảng 80% thời gian để sinh sống và làm việc trong những tòa nhà, công ty, nhà máy được bao quanh bởi các lớp sơn. Vì vậy, nếu như chúng ta sử dụng sơn không tốt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi